Cá chép Koi trong văn hoá Nhật Bản

Cá chép Koi trong văn hoá Nhật Bản thuộc giống cá chép – biểu trưng cho một sức sống mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, như khả năng bơi ngược dòng chảy để đẻ trứng.

Khi nói tới xứ sở hoa anh đào, người ta liền nghĩ tới vẻ đẹp của nghệ thuật và tinh hoa cùng nền văn hoá đa dạng. Một đất nước đan xen giữa hiện đại và truyền thống, giữa châu Á và châu Âu. 

Cá chép Koi là loài cá chép đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh tại Nhật. Một khu vườn điển hình của người Nhật luôn phải có hồ nước để nuôi cá Koi. Cá chép koi đủ màu sắc là yếu tố không thể thiếu để tạo nên cảnh quan kiến trúc vườn. Sự hiện diện của chúng làm cho quang cảnh hồ nước thêm sinh động. Cá chép Koi trong văn hoá Nhật Bản cũng tượng trưng cho sự may mắn.

Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi được người Nhật lai giống thì tạo thành 1 giống cá hòan toàn khác. Cá chép Koi được người Nhật lai tạo nhân giống đầu tiên tại đảo Niigata. Cá chép lai tạo có tên gọi là Nishikigoi, tiếng Việt là cá chép nhiều màu sắc.

Đầu thế kỷ 20, năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito. Nhật Bản đã cho triển lãm giống cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo. Từ đó đảo Niigata chính thức được mang tên Niigata Koi. Từ đây, những chú chép Nhật với 2 màu chủ đạo “đỏ và trắng” được tôn vinh và mua bán rộng rãi. Từ Koi theo tiếng Nhật là cá chép, và người Nhật dùng Koi là tên gọi chung cho tất cả các loại cá chép lai tạo.

Mỗi chú cá Koi kể từ khi sinh ra có thể sống đến 100 tuổi. Cá Koi chỉ có 4 màu cơ bản là trắng, đỏ, vàng, xám bạc và còn tùy theo cách phân bổ màu sắc trên mình mà người ta chia làm nhiều loại khác nhau như Kohaku, San Showa, Ogon, Kin – Showa, Hi – Utsuri, Shusui…

Một khu vườn điển hình của người Nhật luôn phải có hồ nước để nuôi cá Koi. Cá chép Koi đủ màu sắc là yếu tố không thể thiếu để tạo nên cảnh quan kiến trúc vườn hài hòa. Sự hiện diện của chúng làm cho quang cảnh hồ nước thêm sinh động. Trong hồ, người ta thường thả nhiều giống cá Koi đủ kích cỡ và hoa văn.

Cá chép lai tạo có màu sắc tuyệt đẹp và rất đắt giá. Do vậy, mỗi khi nhắc đến loài cá chép được lai tạo có nhiều màu sắc đẹp, người ta liên tưởng ngay đến cá chép Koi trong văn hoá của người Nhật Bản. Cá Koi là loài vật rất dạn dĩ với con người, chúng không cảm thấy ngần ngại khi tiếp xúc với con người. Một con cá Koi được người nuôi bế trên tay cho ăn là hình ảnh đã quá quen thuộc.

Cá chép Koi trong văn hoá Nhật Bản thuộc giống cá chép – biểu trưng cho một sức sống mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, như khả năng bơi ngược dòng chảy để đẻ trứng. Sức mạnh thần kì của cá Koi đã trở thành sự tích “Cá chép hóa rồng” trong điển tích Trung Quốc. Do đó cá Koi đại diện cho một sự thay đổi mang lại ý nghĩa tốt đẹp, là tượng trưng cho ý chí không bị khuất phục để đạt tới thành công. Đối với người xưa thì đây là loài cá mang đến tài lộc, vận may, sự thành công, trường thọ giàu có và bình an cho gia đình. Vì thế người ta xem đây là loài cá phong thủy giúp cho gia đình có được may mắn.

Người Nhật rất yêu Koi, họ dành một khoảng sân vườn rộng lớn để xây dựng hồ cá Koi và chăm sóc rất kỹ lưỡng như một thành viên trong gia đình vậy.

Người chơi cá Koi chú trọng vào màu sắc, càng độc đáo đặc biệt thì giá trị của nó càng cao. Có người chọn màu cá Koi theo phong thủy ngũ hành, có người thích dòng cá có kim tuyến trên mình, có người thích dòng Koi một màu.

Không chỉ nuôi cá, việc thiết kế không gian nuôi như ao cá, cây cảnh, hòn non bộ,… cũng là cả một sự đầu tư công sức lẫn thời gian của người chơi, đưa thú vui này lên một tầm nghệ thuật cao.

Nếu bạn ở Nhật Bản vào giữa tháng 4 sẽ thấy rất nhiều chú cá đủ loại màu sắc sặc sỡ bơi lội tung tăng trên nền trời xanh thẳm. Đây là những chú cá chép làm bằng vải hoặc giấy, tiếng Nhật gọi là koi-nobori, được dùng để trang trí nhân ngày lễ trẻ em, mồng 5/5.

Bạn đang có thắc mắc về du học Nhật?

  • Điều kiện và chi phí cần chuẩn bị cho du học Nhật Bản?
  • Học bổng Du học Nhật Bản 2020
  • Các khoá học về tiếng Nhật, văn hoá Nhật khi chuẩn bị hồ sơ?
  • GỌI NGAY HOTLINE 0386 26 27 25 để được tư vấn miễn phí
Để lại thông tin nhận tư vấn miễn phí